Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Ung thư tuyến giáp có 4 giai đoạn phát triển và giai đoạn 4 được gọi là ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối. Vậy, ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối có những triệu chứng, biểu hiện như thế nào? Hướng điều trị ra sao? Cùng Cabta tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Các biểu hiện của ung thư tuyến giáp

Khi xuất hiện các khối u, phần lớn người bệnh khó phát hiện hoặc không có biểu hiện rõ dệt. Khi có biểu hiện rõ dệt thì bệnh đã ở giai đoạn sau. Với ung thư tuyến giáp, người bệnh sẽ gặp phải những biểu hiện sau:

Xuất hiện u ở tuyến giáp

Tuyến giáp có cấu trúc hình cánh bướm với một cầu nối ở giữa và hai cánh hai bên. Tuyến giáp có vị trí ở dưới bên trái cổ 2-3cm. Khi sờ tay thấy một khối u gồ ở tuyến giáp hoặc quan sát cổ thấy tuyến này to có thể là một trong những dấu hiệu bệnh.

Đôi khi u tuyến giáp có thể chèn ép vào các bộ phận khác ở cổ:

Khi khối u có kích thước lớn dần, chúng có thể chèn lên thanh quản khiến bạn bị khản giọng hoặc ho kéo dài. Hoặc chèn lên thực quản làm người bệnh khó nuốt, nuốt nghẹn. Hoặc đơn giản, người bệnh luôn cảm thấy đau ở vùng cổ.

Rối loạn chức năng tuyến giáp:

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối 1

Cường giáp

Các biểu hiện của cường giáp bao gồm:

 • Đánh trống ngực, tim đập nhanh
 • Sụt cân nhanh chóng
 • Cảm thấy mệt mỏi, nóng nực
 • Hay cáu gắt, lo lắng,
 • Khó ngủ
 • Kinh nguyệt bất thường ở nữ (rong kinh, rong huyết)

Suy giáp

Do thiếu hụt hormone tuyến giáp gây nên. Biểu hiện gồm:

 • Phản xạ chậm chạp, trí nhớ giảm,
 • Phù chân (phía trước 2 cẳng chân)
 • Da khô, sợ lạnh
 • Táo bón
 • Rụng tóc, thiếu máu

Các triệu chứng ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối 1

Ung thư tuyến giáp thường gặp nhất là ung thư tuyến giáp thể nhú và ung thư tuyến giáp thể nang. Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối là giai đoạn ung thư đã di căn tới các bộ phận khác trên cơ thể. Lúc này xác định các triệu chứng trở nên khó khăn hơn bởi nó không chỉ nằm ở tuyến giáp mà còn ở các vị trí đã di căn. Chính vì vậy, có thể thấy các triệu chứng điển hình như sau:

 • Khối u tuyến giáp sẽ di chuyển đến phổi

Chiếm khoảng 60-70%  đối tượng bị ung thư tuyến giáp sẽ di căn đến phổi. Bệnh nhân có triệu chứng khó thở do tràn dịch màng phổi. Tuy nhiên, cũng có những tổn thương đến phổi không có triệu chứng rõ dệt.

 • Khối u di căn tới xương

Ung thư tuyến giáp di căn tới xương chiếm khoảng 25%. Triệu chứng di căn là bệnh nhân thường đau nhiều ở vị trí di căn dù điều trị thuốc giảm đau cũng không thuyên giảm.

 • Khối u di căn tới gan:

Người bệnh có biểu hiện chán ăn, mệt mỏi, sốt nghẹ, có thể vàng da.

 • Khối u di căn tới não:

Người bệnh có triệu chứng đau đầu kéo dài, tê bì mặt, ù tai, có thể yếu, liệt cơ bắp. Đôi khi méo miệng, nói đớ như tai biến, các triệu chứng xuất hiện từ từ sau đó nặng dần.

Để xác định rõ ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối di căn tới đâu, cần tiến hành CT, MRI hoặc nội soi mới có thể xác định được chính xác.

Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối

Ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối 1

Ung thu tuyến giáp giaid doạn cuối là tình trạng đã di căn tới các cơ quan khác của cơ thể. Khả năng sống của người bệnh phụ thuộc vào loại ung thư bệnh nhân mắc phải. Với ung thư tuyến giáp thể nhú tỷ lệ sống sau 5 năm là 75-78%,  thể nang từ 63-65%. Các phương pháp điều trị nhằm mục đích kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Bao gồm:

Phẫu thuật

Phương pháp điều trị chính của ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối theo y học hiện đại thì phẫu thuật là lựa chọn hàng đầu. Phẩu thuật sẽ thực hiện mổ cắt toàn bộ tuyến giáp và các hạch bạch huyết gần đó. Sau khi thực hiện phẫu thuật xong, bệnh nhân cần sử dụng thuốc bổ sung hormone giáp.

Liệu pháp iod phóng xạ:

Thường được thực hiện sau khi phẩu thuật toàn bộ tuyến giáp. Đây là liệu pháp gắn phóng xạ vào iod – một chất có trong muối ăn. Mục đích là để giúp tạo ra hormone tuyến giáp và tiêu diệt ung thư. Hầu hết các giai đoạn ung thư tuyến giáp đều có thể sử dụng phương pháp này. Tuy nhiên, ở giai đoạn cuối, hiệu quả không cao.

Phương pháp hóa trị

Ngoài phương pháp iod phóng xạ, bệnh nhân giai đoạn cuối có thể sử dụng phương pháp hóa trị bằng thuốc ức chế có tên tirosine kinase.

Kết luận

Trong các loại ung thư thì ung thư tuyến giáp được đánh giá là lành tính nhất, tuy nhiên nhiên, tỷ lệ mắc có thể được xem là cao nhất. Biểu hiện rõ dàng nhất của bệnh là có xuất hiện u gồ ở vùng cổ. Phổi và xương là 2 vị trí dễ bị di căn nhất ở ung thư tuyến giáp giai đoạn cuối.

Bên cạnh liệu pháp điều trị tích cực như phẫu thuật, liệu pháp iod phóng xạ, hóa trị, xạ trị thì vấn đề bổ sung dinh dưỡng và chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Thêm nữa là duy trì một tinh thần lạc quan, mạnh mẽ để có thể kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn, nếu cần hỗ trợ thêm thông tin vui lòng để lại bình luận phía dưới để được tư vấn kịp thời.

Viết một bình luận