Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ là một trong những dạng của K tuyến giáp di căn. Tỷ lệ K tuyến giáp di căn hạch cổ rất nhỏ, khoảng 1% tuy nhiên, đây là một tình trạng bệnh không thể xem thường. Trong bài viết dưới đây, Cabta sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này.

Các thể ung thư tuyến giáp thường gặp

Ung thư tuyến giáp là sự bất thường của một tế bào nào đó tại tuyến giáp. Các thể ung thư tuyến giáp thường gặp gồm:

  • Ung thư tuyến giáp thể nhú: Chiếm tỷ lệ cao nhất trong số các ca mắc K tuyến giáp, lên tới 70-80%. Đây cũng là thể thường phát triển chậm và di căn vùng hạch cổ. Bệnh khởi phát trong các tế bào nang và u tại một hoặc cả hai thùy của tuyến giáp.
  • Ung thư tuyến giáp thể nang: Chiếm tỷ lệ khoảng 10-15% và phổ biến thứ hai sau thể nhú. K tuyến giáp thể nang thường phát triển nhanh hơn, xa hơn, nguyên hiểm hơn, có thể di căn vùng hạch cổ hoặc di căn tới phổi, xương.
  • Ung thư tuyến giáp thể tủy: Đây là thể K tuyến giáp có liên quan tới di truyền hoặc các vấn đề nội tiết. Ở thể này di căn hạch cổ khá mờ nhạt và không rõ ràng cho tới khi di căn tới vùng hạch bạch huyết trong gan và phổi.
  • Ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa: Thể này rất ít gặp nhưng lại là ung thư ác tính, nguy hiểm và phát triển nhanh nhất, khó điều trị và khó phát hiện nhất. Thông thường, bệnh chỉ được phát hiện khi đã ở giai đoạn cuối.

Tìm hiểu ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ 1.
Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ 1.

K tuyến giáp di căn hạch cổ là tình trạng ung thư tuyến giáp chuyển sang giai đoạn di căn sang vùng hạch ở cổ. K tuyến giáp di căn vùng hạch cổ nếu được phát hiện sớm ngay khi khối u mới bắt đầu di căn thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu để lâu khối u sẽ phát triển nhanh, khó kiểm soát và có thể lây lan sang các vùng khác nguy hiểm và khó điều trị.

Các triệu chứng và hiểu hiện của ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Ung thư tuyến giáp di căn hạch ở cổ còn có thể gọi với tên gọi khác là ung thư tuyến giáp xâm lấn. Khi K tuyến giáp di căn sang vùng hạch cổ, người bệnh sẽ gặp phải các triệu chứng sau:

  • Đau rát cổ họng
  • Khàn giọng, mất tiếng kho khối u hạch chèn ép lên thanh quản
  • Sưng hạch bạch huyết
  • Khó nuốt, đau khi ăn uống do khối u chèn vào thực quản

Nếu không phát hiện kịp thời, khối u có thể nhanh chóng lây lan sang những vùng hạch nhỏ xung quanh. Sau đó các tế bào ung thư sẽ ngấm vào máu và di căn tới cá bộ phận khác trong cơ thể như xương, phổi, gan, … khiến cho bệnh tình trở nên trầm trọng hơn, khó điều trị và cơ hội chữa trị sẽ thấp đi.

Chính vì vậy, khi thấy vùng cổ có xuất hiện các hạch nhỏ hoặc nốt rộp kèm theo đau họng. Bạn cần để ý, nếu sau vài tháng các hạch này không teo nhỏ lại thì đó có thể là một khối u. Bạn cần tiến hành đi kiểm tra để được thăm khám và xác định u lành hay u ác tính và có hướng xử trí kịp thời.

Các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ

Với K tuyến giáp di căn vùng hạch vổ, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng phương pháp thì có thể mang lại sự sống cho bệnh nhân được lâu dài. Nếu phát hiện muộn, tỷ lệ thành công sẽ thấp đi và cách chữa trị cũng khó hơn. Dưới đây là các phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ phổ hiến nhất hiện nay:

Phẫu thuật mổ cắt khối u

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ 1.
Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ 1.

Đây là phương pháp đầu tiên và phổ biến nhất để tiến hành loại bỏ các khối u tại vùng cổ. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ thích hợp với những trường hợp ít khối u, khối u mới xuất hiện. Trong trường hợp khối u lớn, nhiều thì phẫu thuật cắt bỏ lại có hạn chế là khiến bị xót hạch. Bên cạnh đó người bệnh có sức khỏe yếu cũng không thể điề u trị bằng phương pháp này.

Phương pháp xạ trị bằng iod 131

Thực hiện xạ trị bằng i-ốt 131 được đánh giá là một trong những phương pháp an toàn nhất hiện nay trong điều trị khối u ung thư. Phương pháp này sử dụng tia phong xạ iod để tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến giáp nhờ đặc tính háo iod của tế bào ung thư.

Thời gian điều trị bằng phương pháp xạ trị iod 131 chỉ trong 6-8 tuần. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần phải cach ly với mọi người xung quan nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người. Để đạt hiệu quả cao trong điều trị, người bệnh cần kết hợp với chế độ ăn uống tốt nhất. Cần tìm hiểu bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn gì và nên tránh gì để đảm bảo hiệu quả chữa bệnh là cao nhất.

Phương pháp hóa trị

Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ 1.
Ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ 1.

Ngoài các phương pháp trên thì có thể sử dụng phương pháp hóa trị cũng có tác dụng tiêu diệt và loại bỏ khối u.

Có thể nói K tuyến giáp di căn hạch vổ là căn bệnh tuy ác tính nhưng nếu phát hiện kịp thời, điều trị sớm có thể kìm hãm sự tiến triển của bệnh giúp kéo dài tuổi thọ.

Kết luận

Trên đây là nội dung bài viết ung thư tuyến giáp di căn hạch cổ, các biểu hiện và triệu chứng của bệnh. Qua đó cũng giới thiệu tới bạn đọc những thông tin về phương pháp điều trị để giúp ích cho mọi người trong quá trình tìm hiểu. Khi có dấu hiệu nghi ngờ bệnh, bạn cần tiến hành kiểm tra và thăm khám kịp thời để được điều trị sớm. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn, hãy theo dõi thêm các bài viết khác của Cabta để có thêm nhiều thông tin bổ ích về chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình nhé!

Viết một bình luận