Ung thư tá tràng

Ung thư tá tràng là một tình trạng bệnh lý hiếm gặp trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa, chiếm tỷ lệ 1-1,6%. Chính vì vậy, việc thăm khám, chuẩn đoán bệnh khá khó khăn bởi các dấu hiệu bệnh dễ bị bỏ qua. Bài viết dưới đây Cabta sẽ cùng bạn tìm hiểu về ung thư tá tràng, nguyên nhân, dấu hiệu bệnh và phương pháp kiểm tra, phát hiện, điều trị bệnh nhé!

Tá tràng là gì?

Tá tràng là một bộ phận trong bộ máy tiêu hóa, nằm ở phần đầu của ruột non, giữa dạ dày và hỗng tràng. Tá tràng có nhiệm vụ rất quan trọng trong bộ máy tiêu hóa, đó là lấy thức ăn từ dạ dày và là nơi tập kết của tất cả dịch mật, dịch tiêu hóa, dịch tụy để tiêu hóa thức ăn. Tại đây các vitamin và khoáng chất cũng được hấp thụ vào cơ thể trước khi thức ăn được đưa tới hỗng tràng.

Ung thư tá tràng sẽ khiến quá trình tổng hợp dinh dưỡng và tiêu hóa thức ăn gặp cản trở. Mặc dù hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra. Cùng tìm hiểu về ung thư tá tràng qua nội dung dưới đây.

Tìm hiểu về ung thư tá tràng

Như đã nói ở trên ung thư tá tràng là một bệnh lý hiếm gặp, chính vì vậy việc chuẩn đoán, phát hiện và điều trị cũng gặp khó khăn. Các phương tiện chuẩn đoán hình ảnh hiện đại hiện nay cũng khó tầm soát bởi tần suất xuất hiện bệnh quá thấp. Phương pháp nội soi và chụp X-quang chưa đủ để kết luận hay chuẩn đoán bệnh.

Thông thường cần sử dụng phương pháp nội soi, chụp cắt lớp vi tính và cộng hưởng từ, sinh thiết, chụp x-quang mới có thể chuẩn đoán bệnh. Vậy đâu là nguyên nhân gây bệnh ung thư tá tràng?

Các triệu chứng của bệnh ung thư tá tràng

Các biểu hiện lâm sàng của bệnh ung thư tá tràng thường không rõ rệt, chính vì vậy phận lớn được phát hiện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, khi đó các khối u đã đủ lớn gây tắc nghẽn ruốt. Các triệu chứng của bệnh như sau:

 • Thường xuyên buồn nôn, nôn
 • Sờ thấy xuất hiện u cục ở vùng bụng
 • Thường xuyên bị chuột rút
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân
 • Đi đại tiện ra máu
 • Táo bón

Nguyên nhân gây bệnh ung thư tá tràng

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh ung thư tá tràng, do bệnh hiếm gặp nên chưa có nhiều thông tin và nhiều tài liệu nghiên cứu về ung thư này. Một số nguyên nhân dưới đây được liệt kê gồm:

–     Sử dụng quá nhiều rượu bia, các chất kích thích,

 • Có tiếp xúc với các chấy gây ung thư, tia bức xạ, hóa chất
 • Hút thuốc lá
 • Bệnh đường ruột
 • Do di truyền
 • Do vi khuẩn HP
 • Sử dụng nhiều thuốc kháng viêm và corticoid
 • Các nguyên nhân khác

Điều trị ung thư tá tràng như thế nào?

Ung thư tá tràng thường phát triển theo 4 giai đoạn gồm:

Giai đoạn 1: Các tế bào ung thư xuất hiện ở tá tràng và không lan sang các hạch bạch huyết.

Giai đoạn 2: Tế bào ung thư đã phát triển qua các lớp ruột, đến các mô liên kết, cơ và các hạch bạch huyết.

Giai đoạn 3: Các tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan lân cận hoặc các bộ phận khác trong bộ máy tiêu hóa, ruột non.

Giai đoạn 4: Ung thư đã lan rộng khắp bụng, di căn tới xương hoặc các cơ quan xa hơn như phổi, gan, tuyến tụy,..

Mỗi giai đoạn phát triển của  bệnh sẽ có một lộ trình điều trị khác nhau. Dựa vào các giai đoạn phát triển của bệnh, y học chia ra thành giai đoạn sớm và giai đoạn muộn để thực hiện quá trình điều trị K tá tràng.

Giai đoạn sớm:

Với những trường hợp bệnh đang ở giai đoạn 1, 2 điều trị theo phương pháp phẫu thuật cắt hoặc bóc tách u tá tràng bằng phương pháp EMR hoặc ESD. Việc cắt hoặc bóc tách trọn khối u giúp bảo tồn các cơ quan chức năng trong ruột, giúp người bệnh tránh được một cuộc phẫu thuật lớn.

Yêu cầu đối với phương pháp phẫu thuật nội soi là đòi hỏi trình độ chuyên môn và kỹ thuật thuần thục. Bởi nếu không cẩn thận, rất dễ gây chảy nhiều máu, mất máu hoặc thủng tá tràng, gây nên các tình trạng viêm nhiễm sau phẫu thuật.

Sau khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được sử dụng các thuốc để điều trị và ngăn chặn khối u phát triển. Đồng thời liên tục kiểm tra định kỳ để theo dõi tình trạng bệnh và xử lý kịp thời khi có dấu hiệu phát triển khối u.

Điều trị giai đoạn muộn

Giai đoạn muộn thường vào giai đoạn 3 hoặc 4, ở giai đoạn này, khối u đã phát triển và xâm lấn xuống lớp dưới niêm mạc hoặc các bộ phận khác của cơ thể. Phẫu thuật vẫn là lựa chọn đầu tiên. Với bệnh nhân ở giai đoạn này, các bác sỹ sẽ tiến hành cắt bỏ toàn bộ khối tá tụy theo phương pháp Wipple. Tuy nhiên, phương pháp này cũng để lại nhiều biến chứng như: rò tụy, chảy máu, hẹp miệng nối thậm chí có thể tử vong.

Một phương pháp khác cũng được cân nhắc lựa chọn chính là thủ thuật Whipple, với thủ thuật này các bác sỹ sẽ cắt bỏ toàn bỏ tá tràng, túi mật và một phần tuyến tụy. Với giai đoạn muộn thì phẫu thuật + hóa trị, xạ trị là phương pháp điều trị mọi bệnh ung thư giai đoạn muộn hiện nay, trong đó có ung thư tá tràng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về ung thư tá tràng để bạn đọc tìm hiểu. Đối với ung thư tá tràng, mặc dù ít gặp tuy nhiên không phải là không thể xảy ra. Chính vì vậy, tìm hiểu các nguyên nhân và triệu chứng bệnh cũng giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm để phòng tránh và thực hiện thăm khám kịp thời khi có dấu hiệu nghi ngờ.

Viết một bình luận