Ung thư máu có lây không

Ung thư máu là một trong những căn bệnh ung thư ác tính có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được chữa trị kịp thời. Vì là căn bệnh nguy hiểm nên rất nhiều người qua tâm: Ung thư máu có lây không? Bài viết dưới đây, Cabta sẽ chia sẻ tới bạn đọc những thông tin xoay quanh nội dung này!

Bệnh ung thư máu là gì?

Chúng ta đều biết rằng, máu trong cơ thể gồm có hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Trong đó, hồng cầu có chức năng vận chuyển oxy tới tất cả các cơ quan trong cơ thể, bạch cầu giúp bảo vệ các vết thương ngoài da  ngăn chặn sự nhiễm trùng, tiểu cầu làm nhiệm vụ đông máu. Với cơ thể bình thường, số lượng hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu luôn ở một mức độ ổn định và trong giới hạn an toàn.

Bệnh ung thư máu xuất hiện khi số lượng bạch cầu trong máu gia tăng một cách đột biến và bất thường trong tủy xương. Khi sản sinh quá nhiều, các tế bào bạch cầu sẽ ăn hồng cầu khiến cơ thể bị thiếu máu, không có đủ máu để chống lại sự nhiễm trùng và đảm bảo dòng oxy trong cơ thể.

Ung thư máu gồm có 3 thể:

 • Bệnh bạch cầu (bệnh máu trắng): Gồm có bệnh bạch cầu cấp tính thể lympho, bệnh bạch cầu cấp tính thể tủy, bệnh bạch cầu mãn tính thể tủy, bệnh bạch cầu mãn tính thể lympho.
 • Bệnh ung thư hạch bạch huyết
 • Bệnh ung thư đa tủy (U đa tủy)

Nguyên nhân nào gây bệnh ung thư máu?

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư máu, cho đến nay thì y học chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh chính xác. Dưới đây là những yếu tố có thể là nguy cơ gây nên bệnh mà bạn có thể tham khảo:

Do bức xạ

Các tia phóng xạ, bức xạ, chiếu chụp X-quang, bức xạ ion trong một số nghành khoa học, công nghiệp đặc thù,… là những tác nhân được cho là có ảnh hưởng tới bệnh ung thư máu. Những người làm việc trong các nhà máy năng lượng hạt nhân, chế tạo linh kiện, thiết bị điện tử, … là những người dễ bị nhiễm phóng xạ nếu không sử dụng đồ bảo hộ an toàn. Khi cơ thể nhiễm bức xạ trong thời gian dài với một lượng đủ lớn có thể có nguy cơ mắc bệnh ung thư máu cao.

Nhiễm hóa chất

Một số hóa chất có ảnh hưởng tới bệnh ung thư máu bao gồm: Benzen và formaldehyde. Các chất này thường có trong nghành công nghiệp hóa chất, cao su, sản xuất giày, khu lọc dầu, nghành xăng dầu, … Benzen còn tìm thấy trong sơn tường, chính vì vậy sản xuất sơn cũng là một yếu tốt nguy cơ.

Do dị tật bẩm sinh

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em bị mức chứng rối loạn tủy dạng myelofibrosis tự phát, myeloproliferative mãn tính, trẻ bị down bẩm sinh có nguy cơ bị ung thư máu cao.

Do di truyền

Khoảng 5% bệnh nhân mắc ung thư máu là do di truyền. Nếu trong gia đình có người bị bệnh ung thư máu thì nguy cơ mắc căn bệnh này ở các thành viên còn lại trong gia đình sẽ cao hơn so với những người khác.

Các triệu chứng của bệnh ung thư máu

Bệnh ung thư máu không tạo ra các khối u, chính vì vậy mà các biểu hiện thường không rõ rệt. Dưới đây là những dấu hiệu, triệu chứng bệnh mà bạn có thể lưu tâm:

 • Cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi mặc dù được nghỉ ngơi
 • Trên da xuất hiện những đốm đỏ, vết bầm tím
 • Chảy máu bất thường dưới da
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Giảm cân đột ngột mặc dù ăn uống đầy đủ
 • Dễ bị nhiễm trùng
 • Hay bị chảy máu cam
 • Hay bị sốt
 • Đau xương khớp
 • Đau bụng

Bệnh ung thư máu có lây không?

Bệnh ung thư máu có lây không là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc bởi đây là bệnh nguy hiểm, hơn nữa lại là bệnh về máu. Theo các chuyên gia nghiên cứu về bệnh ung thư thì ung thư máu không lây truyền từ người sang người. Bởi đây không phải là nhóm bệnh do virus gây ra nên nó không có khả năng lây truyền bệnh.

Chính vì vậy, mọi người hoàn toàn có thể tiếp xúc, sống cùng và chia sẻ với người bệnh mà không cần phải lo lắng tới sự an toàn sức khỏe của mình. Để tránh nhiễm bệnh, bạn cần tránh tiếp xúc với các nguyên nhân gây bệnh ở trên, duy trì một lối sống và sinh hoạt lành mạnh để nâng cao miễn dịch cho cơ thể.

Ung thư máu điều trị như thế nào?

Cũng giống như các bệnh ung thư khác, tùy thuộc vào giai đoạn phát hiện bệnh và thể ung thư để có phương án điều trị phù hợp. Theo các thông tin tìm hiểu thì với bệnh bạch cầu lympho cấp tính ở trẻ em có thể chữa khỏi. Bệnh bạch cầu mạn tính có thể kiếm soát được hoặc duy trì sự sống cho bệnh nhân sống lâu dài.

Hiện nay, phương pháp điều trị ung thư máu gồm: Xạ trị, hóa trị, ghép tủy xương, điều trị kháng thể hoặc cấy ghép tế bào gốc, truyền máu để sinh huyết. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, độ tuổi, tình trạng sức khỏe của người bệnh mà có thể có phương pháp điều trị hợp lý.

Kết luận

Ung thư máu là căn bệnh không có khả năng lây truyền, chủ yếu là do tác nhân từ bên ngoài tác động và một phần nhỏ là do yếu tố di truyền. Chính vì vậy, nếu trong gia đình có ngươi từng bị ung thư máu thì bạn cần tiến hành kiểm tra để tâm soát ung thư máu kịp thời bảo vệ sức khỏe của mình. Nếu cần thêm thông tin tư vấn, vui lòng để lại bình luận phía dưới để được hỗ trợ từ Cabta.

Viết một bình luận