Ung thư dạ dày giai đoạn 3

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 là một trong những nội dung được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Bởi đây là giai đoạn bệnh bắt đầu có biểu hiện rõ rệt và người bệnh bắt đầu biết được bệnh tình của mình thông qua kiểm tra. Trong bài viết này, Cabta sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về giai đoạn này.

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 là gì?

Ung thư dạ dày hay còn gọi là K dạ dày được chia làm 5 giai đoạn từ giai đoạn 0 đến giai đoạn 4. Theo đó, giai đoạn 3 của ung thư dạ dày được đánh giá là đã chuyển giai đoạn muộn trong tiến trình phát triển của ung thư. Khi này, một số triệu trứng bệnh đã xuất hiện rõ ràng và người bệnh có nhiều biểu hiện bệnh, khi bệnh nhân đi khám thì đã ở giai đoạn này.

Ở ung thư dạ dày giai đoạn 3, các tế bào ung thư đã bắt đầu di căn sang các hạch bạch huyết lân cận. Cuối giai đoạn 3, các tế bào có thể đã lan tới các cơ quan, bộ phận lân cận khác như gan, đại tràng, phổi,…Việc điều trị và theo dõi tiến triển bệnh cũng phức tạp, nghiêm trọng hơn so với giai đoạn trước đó.

Đặc điểm của ung thư dạ dày giai đoạn 3

Một số triệu chứng điển hình ở giai đoạn 3 mà bệnh nhân có thể gặp phải gồm: Đau bụng nhiều, cơ thể mệt mỏi, thiếu máu, rối loạn tiêu hóa, có đi ngoài ra máu hoặc nuốt thức ăn thấy khó,… Trong K dạ dày giai đoạn 3 được chia ra làm 3 giai đoạn nhỏ là 3A, 3B và 3C như sau:

Giai đoạn 3A

Ở giai đoạn này, ung thư có thể tấn công tới lớp cơ chính và các hạch bạch huyết phân bố xung quanh dạ dày. Có một số trường hợp tiến triển bệnh nhanh có thể đã lan tới lớp cuối cùng của dạ dày và 3-6 hạch bạch huyết. Hoặc ung thư đã xâm lấn tới lớp ngoài của dạ dày (các thanh mạc)  và 1-2 hạch bạch huyết gần kề.

Giai đoạn 3B

Tới giai đoạn này, khối u đã phát triển tới lớp dưới thanh mạc, lớp bảo phủ bên ngoài dạ dày và lan tới ít nhất 5-7 hạch bạch huyết lympho xung quanh. Một số trường hợp có thể đã xâm lấn tới những cấu trúc lân cận xuang quanh dạ dày, có lan tớ 1-2 hạch bạch huyết hoặc chưa gây ảnh hưởng tới bất cứ hạch bạch huyết nào.

Giai đoạn 3C

Khối ung thư đã phát triển vào tất cả các lớp của dạ dày và tấn công tới lớp thanh mạc, chưa xâm lấn vào các tổ chức bên cạnh. Đã lan tới ít nhất 7 hạch bạch huyết lympho nhưng chưa di căn sang các bộ phận khác.

Các dấu hiệu của ung thư dạ dày giai đoạn 3

Ở giai đoạn 3, các dấu hiệu bệnh đã trở nên rõ rệt hơn, người bệnh có thể nhận thấy những biểu hiện bệnh ở mức độ liên tục, có thể ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Các dấu hiệu ung thư dạ dày giai đoạn 3 gồm có:

  • Thường xuyên thấy đau dạ dày
  • Xuất huyết đường tiêu hóa (đi ngoài ra máu)
  • Rối loạn tiêu hóa
  • Có thể cảm nhận thấy được khối u ở vùng thượng vị

Cách điều trị ung thư dạ dày giai đoạn 3

K dạ dày ở giai đoạn 3 điều trị khó khăn và phức tạp hơn so với giai đoạn 1 và 2, tỷ lệ chữa khỏi là rất thấp. Các phương pháp điều trị nhằm mục đích là kiểm soát bệnh, giảm triệu chứng và hỗ trợ tăng tỉ lệ sống cho bệnh nhân. Các phương pháp điều trị K dạ dày giai đoạn 3 gồm:

Phẫu thuật

Đây là phương pháp điều trị đầu tiên và cần thiết nhất ngay khi phát hiện bệnh. Mục đích của phẫu thuật là cắt bỏ khối u nhằm giảm bớt sự khó chịu cho bệnh nhân. Đồng thời kết hợp với các phương pháp điều trị khác nhằm kiểm soát khối u, kìm hãm sự phát triển của khối u, gia tăng thời gian sống cho bệnh nhân.

Tùy thuộc vào sự phát triển của khối u, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và các bác sỹ chuyên khoa sẽ quyết định cắt toàn bộ hoặc một phần dạ dày. Nếu khối u đã xâm lấn tới các hạch bạch huyết thì cũng sẽ được cắt bỏ. Phần lớn các trường hợp bệnh nhân sẽ được chỉ địn cắt toàn bộ dạ dày vì khối u đã khá lớn.

Điều trị bằng hóa trị và xạ trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng các hóa chất (có thể có bản chất phóng xạ (hóa xạ trị) hoặc không có bản chất phóng xạ (hóa trị đơn độc)) để tiêu diệt tế bào ung thư. Các chất hóa trị sẽ được đưa vào cơ thể thông qua tiêm hoặc đường uống, sau đó sẽ đi vào cơ thể và tập trung ở tế bào ung thư.

Hóa xạ trị có thể được đưa vào cơ thể trước hoặc sau phẫu thuật và chia thành nhiều đợt khác nhau. Tùy thuộc vào sức khỏe của bệnh nhân mà chỉ định hóa trị đơn độc hay hóa xạ trị. Tuy nhiên, các biện pháp hóa trị chỉ nhằm mục đích kiểm soát khối u và kéo dài sự sống cho bệnh nhân chứ không thể chữa khỏi ung thư.

Một số lưu ý khi chăm sóc và điều trị bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn ba

Trong quá trình điều trị bệnh, bệnh nhân và người chăm sóc cần chú ý một số nội dung sau:

  • Tuân thủ theo các hướng dẫn từ bác sỹ chuyên môn
  • Chú ý tới chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất và chế biến phù hợp với tình trạng sức khỏe và các giai đoạn trước, trong và sau phẫu thuật để bệnh nhận hồi phục tốt nhất. Dinh dưỡng là yếu tố rất quan trọng, cần thiết đối với bệnh nhân ở giai đoạn này.
  • Duy trì một tâm lý tích cực, một tinh thần và thái độ sống lành mạnh cùng với sự kết hợp của phương pháp điều trị giúp kéo dài sự sống cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, sự quan tâm, động viên và hỗ trợ tâm lý từ gia đình, người chăm sóc cũng rất quan trọng.
  • Môi trường sống trong lành, lạnh mạnh cũng có tác dụng với sức khỏe và tiến triển bệnh của bệnh nhân
  • Nếu có sức khỏe tốt bệnh nhân có thể kết hợp các bài tập hỗ trợ giúp cơ thể tăng cường lưu thông khí huyết, ăn uống ngủ nghỉ tốt, nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Kết luận

Ung thư dạ dày giai đoạn 3 là một giai đoạn cần điều trị phức tạp, các biện pháp điều trị nhằm mục đích kéo dài sự sống cho bệnh nhân chứ không thể chữa khỏi bệnh. Trong quá trình điều trị  bệnh, người bệnh cần chú trọng tới yếu tố dinh dưỡng, thức ăn hợp lý, tuân thủ lộ trình điều trị và duy trì tinh thần lạc quan để chiến thắng bệnh tật, kéo dài tuổi thọ.

Viết một bình luận