Ung thư bàng quang sống được bao lâu

Ung thư bàng quang sống được bao lâu là câu hỏi mà bất cứ bệnh nhân và người thân nào của người bệnh đều quan tâm. Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, thể loại ung thư, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và mức đáp ứng trong điều trị mà thời gian sống của bệnh nhân là khác nhau. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn nội dung này, Cabta sẽ chia sẻ thông tin qua bài viết dưới đây.

Ung thư bàng quang là gì?

Bàng quang là một cơ quan nằm ở vùng dưới ổ bụng có nhiệm vụ chính là chứa nước từ thận thải ra thông qua ống niệu quản. Lớp ngoài bàng quang là một lớp cơ, khi bàng quang đầy nước tiểu, lớp cơ này sẽ co bóp để tống nước tiểu ra ngoài thông qua niệu quản. Ung thư bàng quang thường phát triển từ các tế bào mặt lót phía ngoài của bàng quang.

Ung thư bàng quang gồm có 3 loại: Ung thư tế bào chuyển tiếp, tung thư biểu mô tế bảo vảy và ung thư tuyến.

Nguyên nhân dẫn tới ung thư bàng quang hiện chưa được khẳng định rõ ràng. Tuy nhiên, một số yếu tố có nguy cơ gây bệnh gồm: Viêm bàng quang mãn tính không được chữa trị kịp thời, do tiếp xúc với hóa chất trong các nghành như sơn, dệt, cao su, da thuộc, kim loại, thuốc hóa chất, … Hoặc do sử dụng một số loại thuốc giảm đau lâu dài, các thuốc kém uy tín của Trung Quốc, hút thuốc lá, hóa xạ trị vùng chậu,…

Dấu hiệu của ung thư bàng quang gồm: Đi tiểu ra máu, tiểu rát hoặc không nhịn tiểu được, đau vùng mu hoặc đau lưng.

Những yếu tố ảnh hưởng tới thời gian sống của bệnh nhân ung thư

Đối với bệnh nhân ung thư, có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới tiến triển bệnh và thời gian sống. Thời gian sống của bệnh nhân ung thư bàng quang phụ thuộc mật thiết với các yếu tố sau:

  • Loại ưng thư bàng quang mà bệnh nhân mắc phải
  • Giai đoạn ung thư mà người bệnh mắc phải: Giai đoạn 1, giai đoạn 2, giai đoạn 3, giai đoạn 4.
  • Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân: Nếu bệnh nhân có sức khỏe tốt, khả năng hồi phục và chiến đấu với bệnh tật sẽ cao hơn
  • Khả năng đáp ứng điều trị của người bệnh
  • Chế độ dinh dưỡng và tâm lý lạc quan của người bệnh
  • Độ tuổi mắc bệnh của bệnh nhân

Theo kết quả thống kê từ Hoa Kỳ – quốc gia có tỷ lệ người mắc ung thư bàng quang cao nhất thì tỷ lệ sống trung bình của bệnh nhân như sau:

  • 77% sau 5 năm phát hiện và điều trị bệnh
  • 70% sau 10 năm
  • 65% sau 15 năm

Vậy thời gian sống của bệnh nhân ung thư bàng quang qua từng giai đoạn phát triển bệnh cụ thể như thế nào? Chúng ta cùng theo dõi tiếp nội dung dưới đây nhé!

Giai đoạn 1 ung thư bàng quang sống được bao lâu?

Ở giai đoạn đầu, khi khối u bắt đầu hình thành và chưa xâm lấn sang các khu vực khác bên ngoài bàng quang thì khả năng điều trị bệnh sẽ hiệu quả hơn. Nếu phát hiện sớm và sử dụng đúng phương pháp điều trị kịp thời thì khả năng chữa khỏi và kiểm soát bệnh sẽ rất cao. Đồng nghĩa với điều đó là tỷ lệ sống và thời gian sống của bệnh nhân sẽ được kéo dài.

Tùy thuộc vào sức khỏe của người bệnh, độ tuổi và khả năng đáp ứng điều trị, tỷ lệ sống sau 5 năm của bệnh nhân có thể đạt tới từ 80% trở lên.

Giai đoạn 2 ung thư bàng quang sống được bao lâu?

Ở giai đoạn 2, khối u bắt đầu xâm lấn sang các khu vực xung quanh bàng quang, các hạch bạch huyết. Khi đó cơ thể sẽ bắt đầu có những biểu hiện nhưng chưa rõ ràng. Một số bệnh nhân có thể phát hiện ra bệnh tình ở giai đoạn này nhờ những dấu hiệu nhỏ của cơ thể. Nếu phát hiện ung thư bàng quang ở giai đoạn này, cơ hội sống và kéo dài tuổi thọ trên 5 năm là 63%.

Giai đoạn 3 ung thư bàng quang sống được bao lâu?

Ở giai đoạn 3, các tế bào ung thư đã phát triển qua bàng quang và đi vào các mô, các cơ quanh xung quanh nhưng chưa di căn xa. Nếu là bệnh nhân nam, khối u có thể lan đến tuyến tiền liệt, ở nữ có thể vào đến âm đạo hoặc cổ tử cung. Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn này, khả năng kéo dài tuổi thọ trên 5 năm của bệnh nhân vào khoảng 35%.

Giai đoạn 4 ung thư bàng quang sống được bao lâu?

Giai đoạn 4 chính là giai đoạn cuối của ung thư bàng quang. Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất trong các giai đoạn phát triển của bệnh. Ở giai đoạn này các tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan, bộ phận ở xa như xương, gan, phổi,…

Việc điều trị trở nên khó khăn và phức tạp hơn, tiên lượng sống với thời gian trên 5 năm ở giai đoạn này chỉ còn khoảng 15%.

Kết luận

Ung thư bàng quang sống được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn phát triển của bệnh và sự đáp ứng của cơ thể trong điều trị. Ngoài ra chế độ sinh hoạt, tâm lý và dinh dưỡng đối với bệnh nhân ung thư rất quan trọng. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về căn bệnh này tránh được các nguyên nhân gây bệnh để bảo vệ sức khỏe của bạn cũng như gia đình mình.

Viết một bình luận