U não giai đoạn cuối sống được bao lâu?

U não là một trong những dạng ung thư ác tính nguy hiểm mà không ai mong muốn xảy ra. Để hiểu được U não là gì? Triệu chứng bệnh ra sao? U não giai đoạn cuối sống được bao lâu? Điều trị u não giai đoạn cuối như thế nào? Chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây của Cabta nhé!

U não là gì? Triệu chứng của u não giai đoạn cuối như thế nào?

U não là sự xuất hiện, tăng trưởng của một khối u lành tính hoặc ác tính bên trong não. U não là bệnh xảy ra ngoài mong muốn của con người, không thể phòng ngừa nhưng có thể chữa khỏi nếu ở giai đoạn đầu.

U não có 2 dạng là u não nguyên phát và u não thứ phát. U não nguyên phát là khối u hình thành và phát triển ngay trong não. U não thứ phát là do ung thư ở vị trí khác và di căn lên não.

Triệu chứng của u não giai đoạn cuối như thế nào?

U não giai đoạn cuối sống được bao lâu

U não được chia ra làm u não lành tính và u não ác tính (ung thư). Mỗi dạng u não sẽ có những dấu hiệu khác nhau. Dưới đây là những dấu hiệu với từng dạng u cụ thể:

U não lành tính có dấu hiệu nhận biết như thế nào?

Các dấu hiệu của bệnh gồm:

– Đau đầu, buồn nôn hoặc nôn mửa

– Tầm nhìn kém, thị lực có vấn đề

– Thay đổi tính cách hoặc hành vi

– Nói khó khăn hơn, động kinh

– Dần mất cảm giác hoặc mất vận động ở một cánh tay hoặc một chân

U não ác tính có dấu hiệu nhận biết như thế nào?

U não ác tính sẽ phát triển qua từng giai đoạn bệnh, mỗi giai đoạn sẽ có những biểu hiện bệnh khác nhau. Ở thời kỳ đầu, u não thường bắt đầu bằng chứng nhức đầu thường xuyên đặc biệt là vào buổi sáng. Tiếp đến là những triệu chứng như ngừng thở, co giật. Một số trường hợp, bệnh nhân có thể mất ý thức về cơ thể, lú lẫn hoặc tê liệt. Ngoài ra, những thay đổi trong tính cách bất thường của người bệnh cũng là dấu hiệu đặc trưng, sự thay đổi tầm nhìn, thị giác, khứu giác kém dần và thường xuyên bị ói mửa, buồn nôn.

Ở giai đoạn cuối, khi các tế bào ung thư đã di căn và gây tổn thương tới não nghiêm trọng thì người bệnh sẽ phải chịu những cơ đau dữ dội. Cơ thể người bệnh có thể rơi vào tình trạng liệt tứ chi, cứng ngắc cơ thể, khó vận động và thường xuyên co giật, nôn mửa.

Các giai đoạn ung thư não

Bệnh u não ác tính bao gồm có 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1, 2:Khi khối u mới hình thành và phát triển chậm, hầu như không có dấu hiệu rõ rệt nên rất khó phát hiện
  • Giai đoạn 3:Khi khối u ác tính gia tăng về kích thước và lan rộng trong não, khi đó các dấu hiệu mới trở nên rõ ràng hơn. Ở giai đoạn này nếu phát hiện và điều trị thì nguy cơ tái phát bệnh sau điều trị thường cao.
  • Giai đoạn cuối:Khi khối u lớn và lan rộng sang các bộ phận khác trên cơ thể, diễn tiến của bệnh rất nhanh chóng và nguy hiểm, có thể gây tử vong.

U não giai đoạn cuối sống được bao lâu?

So với giai đoạn 1 tỷ lệ sống của bệnh nhân có thể kéo dài được hơn 5 năm hoặc có thể tới 10-15 năm tùy từng đối tượng, độ tuổi, tình trạng bệnh. Ở giai đoạn 2, 3 có thể kéo dài được 5 năm đạt tỉ lệ từ 45-50%. Tuy nhiên, u não rất ít trường hợp phát hiện sớm ở giai đoạn 1.

Phần lớn bệnh nhân đều phát hiện bệnh ở giai đoạn 3 hoặc 4. Ở giai đoạn 4 là giai đoạn khối u đã di căn rộng thường rất nguy hiểm. Bệnh thường xuất hiện những triệu chứng và biến chứng nguy hiểm, việc điều trị cho bệnh nhân cũng phức tạp hơn. Mục đích của việc điều trị cũng chỉ mang tính giảm nhẹ các triệu chứng, hạn chế tốc độ lây lan và di căn của khối u.

Theo đó, thời gian sống của bệnh nhân ở giai đoạn này thường không được lâu, trung bình từ vài tháng đến dưới 5 năm, tùy thuộc vào khả năng đáp ứng điều trị của cơ thể.

Điều trị u não giai đoạn cuối như thế nào?

Ở giai đoạn cuối khi khối u đã phát triển mạnh, để giảm các triệu chứng đau đớn do khối u quá lớn gây nên thì phương pháp phẫu thuật là giải pháp lựa chọn đầu tiên. Sau đó, có thể thực hiện hóa trị hoặc xạ trị để kiểm soát khối u.

Với phương pháp phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được tiến hành cắt bỏ hoàn toàn khối u nhằm giảm áp lực cho não. Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần được chăm sóc dài ngày và ở chế độ đặc biệt.

Với những khối u nằm ở vị trí không thể cắt bỏ thì hóa trị và xạ trị là phương pháp được áp dụng. Hóa trị là cách dùng thuốc để giảm bớt đau đớn giúp ức chế tế bào ung thư và giảm thiểu đau đớn. Xạ trị là phương pháp đưa các chất độc phóng xạ vào cơ thể để tiêu diệt khối u nên nó vô cùng đau đớn và đầy khó khăn cho bệnh nhân.

Dù là u não giai đoạn cuối nhưng tinh thần và sự kiên cường của bệnh nhân cùng với sự chăm sóc và động viên tận tình của người thân rất quan trọng. Nếu đáp ứng điều trị và có sức thể lực tốt, người bệnh có thể kéo dài tuổi thọ được một thời gian nhất định.

Kết luận

U não giai đoạn cuối đặc biệt là u não ác tính rất nguy hiểm, chính vì vậy, việc kiểm tra và thăm khám định kỳ khi có dấu hiệu đau đầu thương xuyên là giải pháp để phát hiện bệnh kịp thời. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu các giai đoạn bệnh và giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn và gia đình.

Viết một bình luận