Turmeric là gì

Turmeric được sử dụng rất phổ biến trong y học hiện đại cũng như trong văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới. Turmeric có tác dụng rất tốt trong việc giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại các tác nhân gây bệnh. Để hiểu Turmeric là gì? Bài viết dưới đây của của Cabta sẽ chia sẻ để bạn đọc hiểu rõ hơn nhé!

Turmeric là gì?

Turmeric (củ nghệ) là một loại cây thuộc họ gừng mọc nhiều ở Đông Ấn, Turmeric còn có tên gọi khác là nghệ tây hoặc nghệ vàng. Đây là loại thực vật có nhiều tác dụng với sức khỏe, được người Ấn sử dụng rất nhiều trong văn hóa dân gian cũng như học y học. Cho dến nay thì rất nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam cũng đang sử dụng củ nghệ để chữa một số bệnh nhất định.

Một hoạt chất chính có trong Turmeric chính là Curcumin có tác dụng kháng viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ. Đây là hoạt chất chính giúp tăng bài tiết dịch mật để tiêu hóa chất béo và bảo vệ gan hiệu quả. Đến đây thì bạn đã hiểu Turmeric là gì? rồi phải không nào!

Turmeric có tác dụng gì?

Hoạt chất Curcumin có trong Turmeric đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh có nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe. Cụ thể như sau:

Tác dụng chống viêm và giảm đau

Hoạt chất Curcumin có trong Turmeric có tác dụng chống viêm rất hiệu quả, đặc biệt là những người viêm ở các khớp xương như khớp gối, các khớp ngón tay, ngón chân. Không chỉ vậy, hoạt chất này còn có tác dụng giảm đau. Rất nhiều người bao gồm cả các bác sỹ cũng chỉ ra những kinh nghiệm sử dụng Turmeric để giảm đau, thậm chí nó còn có tác dụng tương đương với ibuprofen với những người bị viêm khớp gối. Liều lượng sử dụng tùy mỗi tình trạng và thể trạng, thường theo khuyến cáo của bác sỹ và từ 400-600mg Turmeric  với 3 lần/ ngày để giảm viêm và 600-800mg Turmeric để giảm đau.

Tác dụng chữa viêm kết mạc

Người dân Ấn Độ đã sử dụng Turmeric  để chữa viêm kết mạc mắt từ rất lâu trong nền văn hóa của họ. Một số nghiên cứu về vi khuẩn học đã cho thấy, thuốc nhỏ mắt Haridra được làm từ nguyên liệu chính là Turmeric với khả năng kháng trực khuẩn E.coli, klebsiella, staphylococcus aureus pseudomonas. Một nghiên cứu thử nghiệm với 50 ca bệnh viêm kết mạc, kết quả cho thấy thuốc nhỏ mắt này hiệu quả với điều trị viêm kết mạc mắc ở người.

Có tác dụng tiêu diệt các gốc tự do gây hại cho cơ thể

Một nghiên cứu của Đại học Dược Ấn Độ cho biết, hoạt chất Curcumin là thành phần của củ Turmeric nằm dưới đất, có hoạt tính kháng viêm rất mạnh. Với tính kháng viêm mạnh mẽ này, Turmeric có thể tẩy trừ gốc tự do xấu gây hại cho cơ thể, đặc biệt là các gốc tự do thuộc superoxide radicals. Từ đó có cơ sở để nghiên cứu tác dụng của nghệ trong phòng chống ung thư.

Điều trị viêm khớp

Một thí nghiệm của Đại học Y Dược Gandhi, sử dụng hoạt chất Curcumin trong Turmeric ở dạng uống với sử dụng cortisone acetate dạng tiêm để điều trị viêm khớp trên chuột. Kết quả cho thấy, sau 13 ngày thì tình trạng viêm sưng tại khớp thuyên giảm rõ rệt hơn so với nhóm đối chứng. Có được điều này là nhờ trong Turmeric có hoạt tính chống histamine.

Kết quả cũng cho thấy, hoạt tính chống viêm của Curcumin trong nghệ không thua kém gì so với cortison. Đồng thời trong một nghiên cứu khác của tạp chí khoa học Amfiteatar thì tác dụng kháng viêm của 1200mg Curcumin tương đương với phenylbutazone 300mg.

Tác dụng trong điều trị các cơn đau

Curcumin có tác dụng trong điều trị các cơn đau do viêm gây ra, chẳng hạn như đau bao tử dạ dày hoặc cơn đau trong bệnh thống phong. Cơ chế giảm đau của nghệ tương tự như các thuốc aspirin, ibuprofen nhưng hiệu quả không bằng.

Tuy nhiên, nếu sử dụng Curcumin ở liều cao, nó có thể kích thích tuyến thượng thận bài tiết cortisone để ức chế phản ứng viêm.

Điều trị tổn thương gan

Một kết quả nghiên cứu tại đại học Tohoku (Nhật Bản) cho thấy, tinh chất từ nghệ có thể phòng ngừa những tổn thương do carbon tetrachloride gây lên cho gan. Đây là một chất hóa học rất độc hại, có mùi như clor và được sử dụng nhiều trong chất tan công nghiệp, trong nghành đông lạnh. Nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng giúp tìm ra những phương pháp mới để điều trị những thương tổn trên gan, giúp gan khỏe mạnh hơn.

Tác dụng phòng chống ung thư

Nhờ có tính oxy hóa cao từ Curcumin, củ nghệ có thể chống lại những gốc tự do gây bệnh ung thư.

Một nghiên cứu của gần đây cho thấy, Curcumin I có thể ức chế benzopyrene và Curcumin III có thể ức chế dimethybenzathracene. Đây đều là 2 chất gây ung thư trên chuột. Curcumin I và III đều là những hợp chất của phenol có màu vàng trong Turmeric.

Curcumin hầu như có thể thay đổi hoạt tính chuyển hóa gây ung thư hoặc loại bỏ các độc tính gây ung thư, từ đó chống lại các bệnh ung thư hiệu quả. Cụ thể là ung thư da, ung thư dạ dày và ung thư máu. Ngoài ra, Curcumin còn ức chế sự sinh sôi của tế bào khối u, từ đó có tác dụng chống ung thư hiệu quả.

Những tác dụng tiêu cực của Turmeric

Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời của củ nghệ trong vai trò kháng viêm, giảm đau, chống ung thư, chữa viêm kết mạc mắt, bảo vệ gan,… thì turmeric cũng có một số tác động tiêu cực tới sức khỏe nếu chúng ta sử dụng không hợp lý. Cụ thể:

Turmeric có thể gây hại dạ dày

Với một số người, Turmeric kích thích dạ dày tiết nhiều axit dịch vị hơn. Trên thực tế thì quá trình này giúp tiêu hóa tốt hơn, tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều, dịch vụ axit tiết ra có thể gây hại cho dạ dày.

Turmeric có thể làm loãng máu

Chính vì vậy, những người sử dụng thuốc làm loãng máu như warfarin (Coumadin) nên hạn chế tiêu thụ nhiều Turmeric. Phụ nữ mang thai cũng nên tránh bổ sung Turmeric quá nhiều, nên sử dụng ở một lượng vừa phải.

Kết luận

Qua bài viết Turmeric là gì ở trên giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của củ nghệ vàng, nghệ tây á với sức khỏe. Bên cạnh đó, nó cũng có một vài tác dụng tiêu cực và bạn cần nắm được để cân nhắc khi sử dụng một lượng lớn hoặc tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng. Hy vọng bài viết giúp ích được cho bạn trong quá trình chăm sóc và bảo vệ sức khỏe.

Viết một bình luận