Tràn máu màng phổi

Tràn máu màng phổi là một tình trạng sức khỏe nguy hiểm, phần lớn xảy ra do chấn thương. Làm sao để biết như thế nào là tràn máu màng phổi? Những dấu hiệu nào cho thấy bệnh nhân bị tràn máu màng phổi? Hãy cùng Cabta tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về tình trạng này nhé!

Tràn máu màng phổi là gì?

Tràn máu màng phổi là sự tích tụ máu trong khoang màng phổi. Tràn máu màng phổi khiến máu và khí tràn và choán hết chỗ trong phổi, đè đẩy nhu mô phổi gây mất áp lực âm trong khoang màng phổi, làm xẹp phổi. Đây là tình trạng rất hay gặp trong chấn thương, đặc biệt là vết thương ở ngực hoặc đa chấn thương.

Nguồn máu chảy vào màng phổi thường là xuất phát từ các cấu trúc trong lồng ngực như mô phổi, mạch máu vùng trung thất hoặc từ thành ngực.

Phát hiện nhanh chóng bệnh tình và chuẩn đoán, xử lý kịp thời là nội dung quan trọng giúp bảo vệ mạng sống cho bệnh nhân và tránh được các biến chứng, di chứng, mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho người bệnh.

Nguyên nhân nào gây hiện tượng tràn máu màng phổi?

Nguyên nhân gây tràn máu màng phổi có thể bao gồm như sau:

Do chấn thương tràn máu màng phổi

Những chấn thương, tác động mạnh như chấn thương ngực kín có gãy xương sường hoặc chấn thương ngực hở, vết thương xuyên thấu ngực. Đây là những nguyên nhân chính có thể khiến màng phổi lót ở ngực hoặc phổi bị vỡ, máu sẽ chảy ra và tràn vào không gian màng phổi và không có chỗ để thoát ra. Ngoài ra, một số thương tích nhỏ ở thành ngực hoặc phổi cũng có thể dẫn tới tràn máu màng phổi. Nguyên nhân do chấn thương là những nguyên nhân chính gây nên tình trạng tràn máu màng phổi, ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác.

Các nguyên nhân khác gây tràn máu màng phổi

Một số nguyên nhân khác cũng có thể làm xuất hiện tình trạng tràn máu màng phổi như:

 • Chứng nhiễm trùng phổi trong bệnh lao, hoặc những bệnh có liên quan
 • Ung thư phổi hoặc ung thư màng phổi hoặc một số ung thư khác có di căn tới phổi
 • Chứng phổi tắc nghẽn
 • Một số người gặp vấn đề về đông máu
 • Một số rối loạn trong chức năng mô phổi như nhồi máu phổi
 • Mạch máu trong phổi bị rách
 • Một số trường hợp tràn máu màng phổi do quá trình phẫu thuật đặt ống thông tĩnh mạch hoặc phẫu thuật tim hoặc một số thủ thuật y khoa khác
 • Rất hiếm xay ra là do tự phát

Triệu chứng của bệnh tràn máu màng phổi

Một số triệu chứng dưới đây chính là dấu hiệu của bệnh tràn máu màng phổi:

 • Đau tức ngực, đặc biệt là khi thở
 • Nhịp tim đập nhanh
 • Huyết áp tụt
 • Thở gấp hoặc thở nông
 • Ho, đau thành ngực, khó thở
 • Cảm giác da lạnh, nhợt nhạt hoặc ngứa
 • Lo lắng, bồn chồn

Khi gặp những triệu chứng trên đây hoặc thấy người bệnh có các triệu chứng ở trên, bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện để kiểm tra càng sớm càng tốt để được cấp cứu và xử lý kịp thời.

Điều trị tràn máu màng phổi như thế nào?

Các bác sỹ sẽ tiến hành chụp X-quang, kết quả thấy mờ góc sườn hoành hoặc mờ đồng nhất vùng thấp của phổi hoặc xuất hiện đường cong Damoiseau. Siêu âm thấy có dịch trong màng phổi

Với bệnh nhân bị tràn máu màng phổi, các bác sỹ sẽ tiến hành đặc ống thông vào ngực thông qua đường từ phía xương sườn để loại bỏ máu và không khí tràn vào khoang màng phổi. Trong một số trường hợp khẩn cấp hoặc bị nặng, các bác sỹ sẽ thực hiện thủ thuật gây mê hoặc gây tê để đặt ống thông.

Sau khi rút được máu và không khí tràn trong màng phổi, bác sỹ sẽ tiến hành mở rộng phần phổi bị ảnh hưởng và gắn ống dẫn lưu để cho phép máu, các chất lỏng và khí thoát ra ngoài, bảo vệ tính mạng cho bệnh nhân. Với những trường hợp hợp nặng hơn, các bác sỹ sẽ tiến hành thủ thuật hoặc phẫu thuật để ngăn chặn nguyên nhân khiến máu tiếp tục chảy vào phổi.

Tràn máu màng phổi có thể sống khỏe mạnh sau chăm sóc y tế không?

Tràn máu màng phổi là một tình trạng hết sức nghiêm trọng và khẩn cấp, đe dọa trực tiếp tới tính mạng của bệnh nhân nếu không được điều trị kịp thời. Sau khi được cấp cứu xử lý tràn máu màng phổi, người bệnh hoàn toàn có thể hồi phục nhanh chóng và có cuộc sống khỏe mạnh như người bình thường.

Chính vì vậy, nếu bị chấn thương vùng ngực hoặc có các triệu chứng bệnh nêu trên, người bệnh cần đi kiểm tra để biết mình có nguy cơ mắc bệnh hay không. Nếu có thì sẽ được cấp cứu và xử lý kịp thời.

Kết luận về tràn máu màng phổi

Trên đây là những thông tin đầy đủ về bệnh tràn máu màng phổi. Đây là bệnh có thể xử lý và chữa khỏi nhưng cần phải cấp cứu nhanh chóng và kịp thời, nếu không sẽ nguy hiểm tới tính mạng. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu hơn về hiện tượng tràn máu màng phổi, các triệu chứng bệnh và từ đó bạn biết cần phải làm gì để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình mình nhé!

Viết một bình luận