Phẫu thuật ghép da

Ghép da là một phẫu thuật trong y khoa bao gồm việc lấy da từ một vị trí nào đó trên cơ thể và di chuyển hoặc ghép nó đến một vùng khác trên cơ thể cần nó. Đây là một phẫu thuật giúp vùng da bị tổn thương được ghép, che phủ bởi da mới giúp nâng cao tính thẩm mỹ cho vùng da bị thương tổn. Hiện nay phẫu thuật ghép da thường được sử dụng nhiều trong các vết thương bỏng sâu hoặc do bệnh tật.

Tìm hiểu ghép da là gì?

Rất nhiều bạn đọc quan tâm ghép da là gì? Cabta xin được chia sẻ như sau:

Ghép da là một quá trình phẫu thuật sử dụng kỹ thuật lấy và cấy ghép da từ vùng da được cho tới vùng da được nhận. Đây là một quá trình thực hiện khi cơ thể bệnh nhân có vết thương hở sâu dẫn tới mất một vùng da bảo vệ. Ghép da giúp vùng da này được lấp đầy và đảm bảo tính thầm mỹ, mang lại sự tự tin cho người bệnh trong cuộc sống.

Ghép da cần được thực hiện trong bệnh viện bởi những bác sỹ có chuyên môn. Hầu hết quá trình ghép da đều thực hiện bằng cách gây mê toàn thân nên bạn hoàn toàn không cảm thấy đau trong suốt quá trình phẫu thuật.

Tại sao cần phẫu thuật ghép da?

Phẫu thuật ghép da giúp mang lại tính thẩm mỹ cho vết thương. Hiện nay, ghép da thường được thực hiện bởi những lý do sau:

 • Do bị bỏng sâu, gây vết thương lớn không có lớp da bảo vệ
 • Các vết thương hở lớn
 • Nhiễm trùng hư hoại da
 • Phẫu thuật do ung thư da
 • Ghép da để điều trị sẹo
 • Vết loét do nằm lâu trên giường hoặc do bệnh tiểu đường
 • Sửa chữa da trong quá trình điều trị bệnh lý

Phẫu thuật ghép da thực hiện với những loại da nào?

Có 2 loại da ghép phổ biến nhất hiện nay đó là ghép da mỏng và ghép da toàn bộ (da dày). Trong đó:

Ghép da mỏng (ghép theo độ dày tách rời)

Ghép da mỏng còn được gọi là ghép da theo độ dày tách rời của từng lớp da riêng lẻ, bao gồm việc loại bỏ lớp biểu bì trên cùng và một phần của lớp hạ bì. Da ghép thường được lấy ở mặt hoặc da ở vùng đùi, mông, lưng hoặc bụng từ chính da lành trên cơ thể cần ghép hoặc da được hiến tặng.

Các mảnh ghép da mỏng có đặc điểm là chúng có độ sáng bóng và mịn hơn vùng da thường, có thể nhạt màu hơn so với vùng da liền kề. Về khả năng phát triển của da chúng khó phát triển dễ dàng như da không ghép và thường có tính chất dễ vỡ. Do đó, nếu trẻ em được ghép loại da này thì có thể sẽ cần ghép bổ sung khi lớn lên.

Ghép da dày (toàn bộ các lớp da)

Đây là kỹ thuật ghép toàn bộ các lớp biểu bì và hạ bì của vùng da được lấy lên vùng da được ghép. Bụng, cẳng tay hoặc khu vực phía  trên xương đòn, bẹn,. là những nơi thường được lấy để ghép da.

Ghép toàn bộ da dày thường áp dụng với những vết thương nhỏ trên cơ thể, ở những vị trí dễ nhìn thấy chẳng hạn như mặt, cổ, tay,.. Với phương pháp ghép da này, các lớp da được ghép có khả năng hòa hợp tốt với vùng da xung quanh nên mang lại kết quả thẩm mỹ cao hơn.

Thủ tục chuẩn bị ghép da như thế nào?

Các bác sỹ có thể sẽ thông báo lịch ghép da cho bệnh nhân trước đó từ một đến vài tuần. Nếu như bạn đang sử dụng một loại thuốc nào trong thời gian này, hãy thông tin cho bác sỹ để được tư vấn bởi một số loại thuốc có thể ảnh hưởng tới quá trình ghép da. Hoặc nếu bạn đang hút thuốc lá, bạn sẽ cần thông tin cho bác sỹ được biết.

Trước đêm thực hiện phẫu thuật ghép da, bạn sẽ được nhắc nhở không được ăn bất cứ thứ gì để đảm bảo bạn không bị nôn hoặc khó thở bởi thuốc gây mê.

Các thủ tục chuẩn bị cho việc ghép da bao gồm như sau:

 • Đầu tiên làm sạch vết thương bằng chất khử trùng y tế
 • Kiểm tra vết thương đảm bảo đủ điều kiện để ghép, các tổ chức hạt tại vết thương mọc tốt
 • Không có mủ hay chất dịch tại vết thương chuẩn bị ghép da
 • Gây tê: tùy thuộc vào phạm vi vết thương có thể áp dụng các kỹ thuật gây tê tại chỗ hoặc gây tê vùng cụ thể hoặc gây mê.

Quy trình phẫu thuật ghép da

Đầu tiên các bác sỹ sẽ tiến hành lấy da ở vị trí được cho (có thể tại vị trí khác trên cơ thể hoặc da được hiến tặng). Sau đó sẽ tiến hành cấy ghép lên vùng da cần ghép và cố định bằng băng phẫu thuật, chỉ khâu hoặc kim bấm. Nếu là mảnh ghép da mỏng, nó có thể được đục nhiều lỗ để kéo căng mảnh da ra theo dạng chia lưới. Sau khi cấy ghép xong, các bác sỹ sẽ băng lại dùng da được lấy và vùng da vừa thực hiện cấy ghép theo kỹ thuật khác nhau nhằm đảm bảo cho việc phục hồi da tốt nhất.

Tùy thuộc vào phạm vi vết thương, khả năng phục hồi của da mà thời gian lưu trú tại bệnh viện có thể là nhanh hoặc lâu. Chẳng hạn với vết bỏng lớn hoặc tai nạn, thời gian lưu trú sẽ lâu hơn.

Sau phẫu thuật, cần giữ cho vết thương đảm bảo:

 • Giữ vùng da được lấy và vùng da ghép luôn sạch và khô thoáng
 • Tránh gây tổn thương lên các vùng da lựa chọn và da ghép
 • Không để vết thương tiếp xúc với ánh nắng quá lâu
 • Sau một thời gian nhất định da sẽ phát triển ổn định và nhận được một màu hồng khỏe mạnh tại chỗ ghép. Bạn cần thực hiện theo các hướng dẫn của bác sỹ đối với vùng da sau khi cấy ghép.

Một số lưu ý sau khi phẫu thuật ghép da

Sau khi xuất viện về nhà và trong quá trình hồi phục da, nếu thấy các dấu hiệu sau, bạn cần nhanh chóng liên hệ bác sỹ hoặc tái khám:

 • Có dấu hiệu nhiễm trùng da, sốt và ớn lạnh
 • Vùng da bị sưng, đỏ, đau, chảy máu hoặc có dịch tiết
 • Đau cơ, mệt mỏi, chóng mặt
 • Khó thở, ho, đau ngực, buồn nôn hoặc nôn mửa
 • Một số triệu chứng đau khác

Kết luận

Trên đây là những thông tin về phẫu thuật ghép da. Hy vọng với bài viết này, bạn đọc sẽ hiểu thêm về kỹ thuật cấy ghép da, những thủ tục và quy trình cũng như lưu ý sau khi cấy ghép. Nếu cần tìm hiểu thêm các thông tin y khoa khác, hãy tham khảo các bài viết của chúng tôi tại chuyên mục này.

Viết một bình luận