Osteosarcoma là gì?

Osteosarcoma là thuật ngữ chỉ một bệnh ung thư xương chủ yếu xuất hiện ở người trẻ tuổi. Vậy Osteosarcoma là gì? Các triệu trứng bệnh ra sao, những đối tượng nào dễ mắc, cách điều trị thé nào? Bài viết dưới đây, Cabta sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ về căn bệnh này.

Osteosarcoma là gì?

Osteosarcoma là một loại ung thư xương chủ yếu gặp phải ở những người trong nhóm tuổi từ 10-30 tuổi. Osteosarcoma chiếm tỉ lệ khoảng 2% trong tổng số các loại ung thư ở trẻ em và lứa tuổi thanh thiếu niên. Trong đó, bệnh nhân nam thường chiếm tỷ lệ nhiều hơn so với nữ.

Osteosarcoma thường gặp ở phần đầu dưới xương đùi, đầu trên xương đùi, xương chậu, đầu xương chày, đầu trên xương cánh tay. Các tổn thương gây phá hủy hành xương, bong màng xương, ở trung tâm tổn thương có sự mở rộng của khối u vượt quá ranh giới của vỏ, calci hóa cấu trúc xương. Trong các tổn thương xương của Osteosarcoma thường thấy có sự hiện diện một cách đồng thời của cả quá trình hủy xương và tạo xương.

Những đối tượng có nguy cơ mắc Osteosarcoma

Bệnh Osteosarcoma hiện chưa tìm thấy nguyên nhân gây bệnh rõ ràng. Chỉ biết rằng đối tượng bé trai có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với các bé gái. Những đối tượng dưới đây được cho là có nguy cơ mắc cao hơn:

 • Trẻ có xu hướng cao hơn hẳn các bạn cùng trang lứa
 • Một số ít trường hợp có gen biến đổi bất thường
 • Trẻ em hoặc lứa tuổi thanh thiếu niên có gen RB bất thường
 • Những đối tượng mắc hội chứng LFS
 • Trẻ em bị phơi nhiễm tia xạ
 • Những người có gen P53 không hoạt động

Triệu chứng của bệnh Osteosarcoma có biểu hiện như thế nào

Bệnh thường không có nhiều triệu chứng rõ rệt, chủ yếu là:

 • Đau là triệu chứng dễ nhận thất nhất của Osteosarcoma. Tuy nhiên, triệu chứng này lại thường hay bị bỏ qua trong suốt giai đoạn đầu của bệnh. Nhiều người ngay cả bác sỹ cũng nhầm tưởng với thời kỳ đau tăng trưởng ở trẻ em, cho tới khi trẻ đau dữ dội và ảnh hưởng trược tiếp tới sức khỏe của trẻ. Bằng cách nào đó nó có thể đau trở lại ở tuổi thanh thiếu niên khi chuẩn bị bước vào tuổi dậy thì.
 • Sưng nề tại khu vực gần khớp đau
 • Một số trẻ gặp hạn chế khi vận động
 • Thường có nguy cơ dễ bị gãy xương, vỡ xương

Chuẩn đoán bệnh Osteosarcoma như thế nào?

Để chuẩn đoán bệnh, các bác sỹ sẽ tiến hành chụp X-quang xương tại khu vực bị đau để đưa ra những gợi ý quan trọng giúp loại trừ hoặc chuẩn đoán bệnh chính xác hơn. Tiếp đó, nếu nghi ngờ bệnh, các bác sỹ sẽ chỉ định chụp CT hoặc chụp cộng hưởng từ để thấy rõ hơn những đặc trưng của bệnh. Sau đó, bệnh nhân sẽ được lấy mẫu mô từ khối u (sinh thiết) để có kết quả giải phẫu bệnh và là bước kiểm tra cuối cùng để chuẩn đoán Osteosarcoma.

Để đánh giá mức độ lây lan Osteosarcoma sang các bộ phận khác của cơ thể hay chưa, các bác sỹ sẽ chỉ định thêm chụp X-quang ngực và xạ hình xương hoặc chụp PET. Có thể nói, hiện nay có đầy đủ thiết bị và công nghệ để chuẩn đoán bệnh Osteosarcoma.

Phương pháp điều trị Osteosarcoma thế nào?

Phương pháp điều trị Osteosarcoma phụ thuộc rất lớn vào sự phát triển của khối u hay còn gọi là giai đoạn phát triển của bệnh. Hiện nay, phương pháp áp dụng chính là hóa trị và phẫu thuật loại bỏ khối u.

Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được hóa trị trong vòng từ 2-3 tháng để khối u thu nhỏ kích thước và không phát triển thêm. Sau đó sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn khối u. Sau khi thực hiện phẫu thuật xong sẽ tiếp tục hóa trị thêm khoảng 5 tháng nữa.

Phác độ hóa trị có hiệu quả và đáp ứng với Osteosarcoma hiện nay là sử dụng phát đồ MAP: sử dụng adriamycin (doxorubicin), methotrexate và cisplatin. Phương pháp phẫu thuật phụ thuộc vào tầm ảnh hưởng của khối u mà bác sỹ có thể quyết định nên giữ lại chi hay cắt bỏ để bảo toàn tính mạng cho bệnh nhân.

Những biến chứng có thể gặp phải với bệnh Osteosarcoma

Trong quá trình điều trị bệnh, một số biến chứng có thể xảy ra như sau:

 • Có nguy cơ mất một chi (chi đang bị bệnh) nếu không phát hiện kịp thời
 • Ngay cả sau khi phẫu thuật giữ lại chi, bệnh nhân cần một vài loại mảnh ghép để thay thế xương bị mất hoặc chân giả
 • Khi hóa trị, bệnh nhân có thể gặp tác dụng phụ trong ngắn hạn như buồn nôn, nôn, loét miệng, đau họng, tiêu chảy, táo bón cho tới khi hết đợt hóa trị
 • Rụng tóc
 • Nhiễm trùng nếu không theo dõi và điều trị cẩn thận.
 • Độc tính của methotrexate có thể ảnh hưởng đến não và thận với khả năng rất thấp
 • Cisplatin có thể làm tổn thương chức năng nghe và thận
 • Doxorubicin có thể có tác dụng phụ lâu dài đối với tim

Trong quá trình điều trị, các bác sỹ sẽ theo dõi và kiểm soát chặt chẽ những biến chứng có thể.

Cơ hội sống đối với bệnh Osteosarcoma là bao lâu?

Cơ hội sống với bệnh nhân mắc Osteosarcoma phụ thuộc rất lớn vào tình trạng giai đoạn bệnh. Tỷ lệ sống với bệnh nhân mắc Osteosarcoma chưa di căn là 70-75%. Với bệnh nhân đã di căn đến phổi là khoảng 40%, nếu di căn vượt ra khỏi các cơ quan khác ngoài phổi là 10%.

Kết luận

Trên đây là nội dung bài viết Osteosarcoma là gì? Các triệu chứng, nguy cơ và phương pháp điều trị bệnh. Qua bài viết này, hy vọng bạn đọc sẽ có thêm các thông tin cần thiết để theo dõi và chăm sóc con em của mình tốt hơn. Từ đó có thể nhận thấy những dấu hiệu cần thiết và thực hiện kiểm tra, thăm khám kịp thời, bảo vệ sức khỏe của trẻ.

Viết một bình luận