Nốt ruồi bị ngứa

Các nốt ruồi trên cơ thể về cơ bản là chúng hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên, những nốt ruồi tự nhiên bị ngứa, thay đổi màu sắc hoặc kích thước, hình dạng lại là yếu tốt tiềm ẩn những dấu hiệu của bệnh un thư da hoặc một loại rối loạn, thay đổi nào đó. Cùng Cabta tìm hiểu nốt ruồi bị ngứa qua bài viết dưới đây nhé!

Vì sao nốt ruồi bị ngứa

Thông thường các nốt ruồi trên cơ thể chúng ta đều có màu đen, nâu hoặc đỏ. Kích thước và hình dạng nuốt ruồi hoàn toàn không thay đổi và chúng không hề gây ra cảm giác đau, ngứa hay khó chịu cho bạn. Vậy, khi nốt ruốt bị ngứa là vì sao?

Cảm giác ngứa ở nốt ruồi có thể do bạn đang bị kích ứng, dị ứng với một loại mỹ phẩm, nước hoa hay chất tẩy rửa nào đó. Hoặc đôi khi do da bạn bị khô, cháy nắng, hoặc có thể là do một dấu hiệu của bệnh ung thư da. Chính vì vậy, khi nốt ruồi bị ngứa, bạn hãy đặt ra cho mình các câu hỏi để khoanh vùng và tìm ra lý do vì sao bạn bị ngứa nhé!

Nếu sau khi trả lời hết các câu hỏi, ngưng sử dụng sản phẩm gây kích ứng hoặc cải thiện tình trạng da khô nhưng nốt ruồi của bạn vẫn bị ngứa thì bạn cần phải đến bệnh viện để kiểm tra. Tình trạng nốt ruồi bị ngứa đôi khi là dấu hiệu của một căn bệnh ung thư hoặc khối u ác tính nào đó.

Một số dấu hiệu bất thường với nốt ruồi

???????????????????????????????????????????????????????????????????????????

Bình thường các nốt ruồi sẽ không thay đổi màu sắc, kích thước hay gây cảm giác cho bạn. Một nốt ruồi có dấu hiệu bất thường so với các nốt ruồi bình thường sẽ có các dấu hiệu sau:

  • Nốt ruồi có kích thước lớn hơn so với bình thường trước đó hoặc kích thước lớn hơn cụ tẩy ở cây bút chì
  • Phần viền, cạnh của nốt ruồi không đều nhau
  • Có nhiều thay đổi so với trước đó về màu sắc, kích thước hoặc cảm giác ngứa, đau,..

Không phải tất cả sự thay đổi của nốt ruồi đều là dấu hiệu báo hiệu một căn bệnh tiềm ẩn nào đó. Tuy nhiên, nếu thấy sự bất thường của nốt ruồi, tốt nhất là bạn nên đi kiểm tra để chắc chắn là chúng không gây ra các yếu tố nguy cơ nào với sức khỏe của bạn.

Mối liên hệ giữa nốt ruồi bị ngứa và bệnh ung thư da hắc sắc tố

Ung thư da hắc sắc tố là một trong những bệnh ung thư da nghiêm trọng nhất hiện nay. Dấu hiệu của sự thay đổi bất thường trong nốt ruồi như hình dạng, kích thước, màu sắc, số lượng, .. được xem là một trong những dấu hiệu của bệnh. Ngoài ra, khối u ác tính cũng có thể hình thành trong những nốt ruồi mới mọc.

Những dấu hiệu của bệnh ung thư da hắc sắc tố bao gồm:

  • Xuất hiện màu đen hoặc xanh bên trong nốt ruồi
  • Thay đổi màu sắc da tại khu vực xung quanh nốt ruồi
  • Nốt ruồi sưng đỏ và lan sang cả các ùng da xung quanh
  • Nốt ruồi bị ngứa hoặc đau rát
  • Cùng với đó là những vết loét không lành trên da
  • Trong rất ít trường hợp, ung thư hắc sắc tố da có thể xuất hiện ở mắt gây giảm thị lực, mất thị lực hoặc có các đốm đen trong mắt.

Ngoài nguy cơ ung thư da hắc sắc tố, tình trạng nốt ruồi bị ngứa có thể là dấu hiệu của một số ung thư khác như: Ung thư biểu mô tế bào đáy hoặc ung thư biểu mô tế bào vảy.

Làm gì khi nốt ruồi bị ngứa?

Khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường với nốt ruồi của mình, đặc biệt là nốt ruồi bị ngứa, bạn nên tới bệnh viện để kiểm tra. Những nốt ruồi bị ngứa không rõ nguyên nhân, chảy máu hoặc thay đổi kích thước nên tiến hành loại bỏ. Hiện nay có 2 phương pháp loại bỏ nốt ruồi gồm: Phẫu thuật cắt bỏ và cạo nốt ruồi. Trong đó:

Phẩu thuật cắt bỏ nốt ruồi

Đầu tiên bác sỹ sẽ tiến hành lấy máu xét nghiệm, sau đó sẽ tiến hành gây tê và tiến hành thủ thuật loại bỏ nốt ruồi và khâu lại vết cắt. Sau đó các bác sỹ sẽ lấy nốt ruồi đi kiểm tra để xác định xem có tế bào ung thư hay không.

Cạo nốt ruồi

Phương pháp này áp dụng với những nốt ruồi có kích thước nhỏ. Các bác sỹ sẽ vẫn thực hiện gây tê, sau đó dùng một lưỡi dao nhỏ để loại bỏ phần gồ lên của nốt ruồi, sau đó mẫu nuốt ruồi cũng được mang đi kiểm tra để xác định có yếu tố nguy cơ hay không.

Lưu ý: Quá trình loại bỏ nốt ruồi cần được thực hiện tại các cơ sở y tế uy tín và cần thử máu cẩn thận. Chúng ta không nên tự tẩy nốt ruồi tại nhà vì yếu tố an toàn cho chính sức khỏe của bạn.

Kết luận

Nốt ruồi bị ngứa là một trong những vấn đề bạn cần lưu ý. Nếu bạn đang không dị ứng hay tiếp xúc với bất cứ nguy cơ nào thì hãy nên kiểm tra y tế để bảo vệ sức khỏe của mình tốt nhất nhé. Hy vọng bài viết trên đây hữu ích đối với bạn. Hãy thường xuyên cập nhật các bài viết của chúng tôi để có thêm nhiều thông tin hữu ích về y khoa nhé!

Viết một bình luận