Nội soi vòm họng (có đau không? Có lây nhiễm không?)

Nội soi vòm họng là một trong những kỹ thuật y khoa được các bác sỹ chuyên khoa sử dụng để kiểm tra tình trạng phía sau vòm họng. Nhờ có kỹ thuật nôi soi vòm họng mà có thể chuẩn đoán sớm và nhanh chóng các bệnh lý liên quán tới vòm họng. Vậy nội soi vòm họng là gì? Nội soi vòm họng có đau không? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Cabta nhé!

Nội soi vòm họng là gì?

Nội soi vòm họng là kỹ thuật được các bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng sử dụng để quan sát phía sau vòm họng giúp chuẩn đoán chính xác các căn bệnh liên quan tại vòm họng. Ống nội soi sử dụng chất liệu mềm, độ dài linh hoạt, đầu ống có gắn camera và kính chuyên dụng giúp các bác sỹ dễ dàng quan sát.  Từ đó có thể phát hiện ra các bệnh lý vòm họng như: Viêm xoang, gai vách ngăn mũi, ung thư thanh quản, ung thư vòm họng, …

Khi nào thì cần nội soi vòm họng?

Nội soi vòm vọng thực hiện khi các bác sỹ cần kiểm tra sâu hơn các chức năng tai, mũi họng của người bệnh. Dựa trên các biểu hiện, dấu hiệu bệnh của người bệnh như sau:

 • Tai bị đau nhức, ù tai, chảy mủ trong tai
 • Mũi bị chảy máu, đau rát, khó chịu
 • Nghẹt mũi, khịt mũi, mũi có đờm xanh, đặc
 • Ho, khàn tiếng, tụt hơi,
 • Đau đầu, chảy nước mũi, xổ mũi, hắt hơi liên tục, nghẹt mũi nặng
 • Người có dị tật ở tai, mũi hoặc các hốc xương
 • Người từng có các bệnh lý về tai mũi họng

Đây là những dấu hiệu của các bệnh lý tai mũi họng nặng hoặc mạn tính. Chính vì vậy, người bệnh cần tiến hành tới bệnh viện để được kiểm tra, thăm khám và nội soi vòm họng để phát hiện chính xác bệnh và điều trị bệnh kịp thời.

Nội soi vòm họng có đau không? Có lây nhiễm không?

Trong kỹ thuật nội soi vòm họng, các bác sỹ sử dụng ống nội soi có kích thước rất nhỏ và được thực hiện bởi các bác sỹ có chuyên môn, thành thạo kỹ thuật nên quá trình nội soi được thực hiện rất nhẹ nhàng, nhanh chóng và không đau. Chính vì vậy, người bệnh thăm khám cần hết sức thỏa mái, bình tĩnh và thực hiện theo hướng dẫn của bác sỹ để quá trình nội soi được chuẩn xác nhất.

Rất nhiều người thắc mắc rằng nội soi vòm họng có sợ lây nhiễm không? Trên thực tế, tại các bệnh viên hoặc cơ sở y tế uy tín, công đoạn tiệt trùng, vô trùng, diệt khuẩn y tế được thực hiện rất nghiêm ngặt và bài bản. Chính vì vậy, người bệnh nên tới thăm khám tại các bệnh viện uy tín để đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của mình. Người bệnh cần tránh những cơ sở y tế hạn chế về trang thiết bị, kỹ thuật tiệt trùng xử lý dụng cụ kém sẽ có nguy cơ lây nhiễm không mong muốn.

Quy trình thực hiện nội soi vòm họng như thế nào?

Quy trình thực hiện nội soi vòm họng khá đơn giản và nhanh gọn với các bước như sau:

 • Đầu tiên, bệnh nhân sẽ được xịt thuốc để làm co mạch ở vùng mũi trong khoảng từ 10-15 phút. Thuốc này có tác dụng giúp bệnh nhân không cảm thấy đau đớn khi tiến hành nội soi vòm họng.
 • Sau đó các bác sỹ sẽ tiến hành nội soi: Khi nội soi, người bệnh cần ngồi ngay ngắn, tựa lưng vào ghế và thả long người. Bác sỹ sẽ đưa ống nội soi vào tai, mũi, họng của bệnh nhân để kiểm tra theo các thông tin bệnh lý. Quá trình nội soi sẽ kéo dài trong khoảng từ 5-10 phút tùy thuộc vào vị trí cần thực hiện nội soi.

Một số lưu ý trước, trong và sau khi thực hiện nội soi vòm họng

Trước, trong và sau khi thực hiện nội soi vòm họng, bệnh nhân cần lưu ý những nội dung dưới đây để đảm bảo việc nội soi được thực hiện thuận lợi, nhanh chóng và chính xác:

 • Trước khi nội soi bệnh nhân cần nhịn ăn ít nhất 4 giờ đồng hồ để tránh cảm giác bị ói khi nội soi
 • Bệnh nhân có đang sử dụng các thuốc điều trị bệnh lý mãn tính như dạ dày, tim, phổi,.. cần trao đổi với bác sỹ trước khi nội soi.
 • Trong quá trình nội soi, bệnh nhân cần ngồi thẳng lưng, tựa vào ghế và tránh cử động đột ngột. Với trẻ nhỏ cần có người người hỗ trợ để tránh trẻ sợ hãi, lo lắng trong quá trình nội soi.
 • Sau khi nội soi xong bệnh nhân cần nghỉ ngơi và thực hiện ăn uống theo lời dặn của bác sỹ. Bệnh nhân có thể thấy đau họng nhẹ nhưng triệu chứng sẽ hết sau khoảng từ 1-2 ngày.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cung cấp về nội soi vòm họng, nội soi vòm họng có đau không, có lây không và những lưu trí trước, trong và sau quá trình nội soi để bạn đọc hiểu rõ hơn về kỹ thuật này trong y khoa. Hy vọng bài viết giúp ích cho bạn và hỗ trợ bạn đọc có sự chuẩn bị những nội dung cần thiết để hợp tác cùng bác sỹ trong quá trình nội soi đạt hiệu quả và độ chính xác cao. Nếu cần tìm hiểu thêm các kiến thức bệnh khác, bạn đọc có thể theo dõi các bài viết khác của Cabta nhé!

Viết một bình luận