Bạch Đồng Nữ có tác dụng gì?

Trong kho tàng cây thuốc dân gian Việt Nam, Bạch Đồng Nữ là một trong những vị thuốc quen thuộc chủ trị một số bệnh ở phụ nữ. Ngoài ra, Bạch Đồng Nữ còn có một số những công dụng khác nữa. Vậy, Bạch Đồng Nữ có tác dụng gì? Bài viết dưới đây, Cabta sẽ cùng quý bạn đọc tìm hiểu về cây thuốc này nhé!

Mô tả nguồn gốc, đặc điểm sinh trưởng của cây thuốc Bạch Đồng Nữ

Bạch Đồng Nữ còn có tên gọi khác là cây Mò trắng, Mò hoa trắng, Bấn trắng, có tên khoa học là Clerodendron gragrans thuộc họ Verbenaceae.  Cây thường mọc hoang ở các vùng trung du và miền núi trên khắp các tỉnh từ Bắc vào Nam Việt Nam.  Ngoài ra, Bạch Đồng Nữ có thể tìm thấy ở nhiều ở khu vực Châu Á.

Cây Bạch Đồng Nữ mọc thành bụi, mọc xen lẫn với những cây dại khác ở chân đồi, ven đường hoặc dưới các bóng cây. Cây rất dễ sống, chỉ cần đủ ẩm và đủ ánh nắng, cây không cần chăm bón nhiều. Chính vì vậy, hiện nay, nhiều địa phương có trồng cây để làm thuốc hoặc phục vụ nhu cầu thu mua của các đơn vị.

Bạch Đồng Nữ là loại cây nhỏ, chiều cao khoảng 80 -150cm, cây thẳng, nhánh vuông có lông màu vàng nhạt. Lá cây mọc đối, gốc là tròn hoặc hình tim, lá cây khá lớn, rộng từ 7-15cm và dài 10-20cm. Lá có màu xanh, mặt trên lá có lông cứng, mặt dưới có những tuyến nhỏ tròn, gân lá nổi rất rõ đan thành lưới dày, viền lá có hoặc không có răng cưa. Khi vò lá cây có mùi hăng rất đặc trưng.

Cây có hoa màu trắng hoặc hơi vàng hoặc hơi hồng, hoa mọc thành một chùm to tròn hoặc dài từ ngọn thân cây. Nhụy hoa rất dài, vươn ra khỏi bông hoa rất đặc trưng, đài hoa có tuyền hình khiên, tràng có nhiều lông.

Quả Bạch Đồng Nữ có màu đen, hình cầu, mang đài màu đỏ tồn tại trên cây. Cây thường ra hoa vào khoảng từ tháng 5 – 8 hàng năm, ra quả vào khoảng từ tháng 9-11.

Bộ phận sử dụng, thu hái và chế biến

Bạch Đồng Nữ có tác dụng gì? Bạch Đồng Nữ có tác dụng làm thuốc chữa nhiều bệnh, bộ phận sử dụng chủ yếu là lá và rễ của cây. Bạch Đồng Nữ  có thể thu hái quanh năm nhưng tốt nhất là vào khoảng tháng 4, tháng 5 hàng năm, khi cây đã trưởng thành và chuẩn bị ra hoa.

Thu hái lá: Thu hái những lá bánh tẻ, có màu xanh đậm, lá to, không bị già, héo, không bị sâu. Lá rửa sạch, phơi khô.

Thu hoạch rễ: Để sử dụng rễ của cây, ta nên chọn cây có cụm to, lâu năm sẽ có nhiều rễ. Đào rễ cây mang rửa sạch rồi phơi hoặc sấy khô để sử dụng làm thuốc.

Bảo quả Bạch Đồng Nữ: Lá và rễ của cây cần được phơi khô và cất ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm, tránh mưa, mối mọt.

Cây Bạch Đồng Nữ có những hoạt chất hóa học nào?

Theo kết quản nghiên cứu, trong nước sắc của cây Bạch Đồng Nữ có chứa nhiều muối canxi và các hoạt chất sau: Flavonoid, Tanin, Cumarin, Aldehyd nhân thơm, Acid nhân thơm, dẫn chất Amin có nhóm Carbonyl, Ethylcholestan-5, 22, 25, Trien-3b01. Đây là những hoạt chất quan trọng để Bạch Đồng Nữ trở thành một vị thuốc quý trong kho tàng cây thuốc dân gian Việt Nam.

Tác dụng dược lý của cây

Bạch Đồng Nữ có tác dụng gì? Trong một số thí nghiệm tiến hành trên động vật, Bạch Đồng Nữ có tác dụng giãn mạch. Một số thí nghiệm khác với khả năng hạ huyết áp của Bạch Đồng Nữ cho thấy, trên một nửa có tác dụng giảm huyết áp đột ngột, một số khác giảm từ từ nhưng kéo dài.

Nghiên cứu về tác dụng giảm đau, cho thấy Bạch Đồng Nữ có tác dụng giảm đau hiệu quả, uống càng lâu, kết quả càn tốt.

Bạch Đồng Nữ có tác dụng gì?

Theo Đông y, rễ Bạch Đồng Nữ có vị hơi đăng, tính mát, vào hai kinh: Tâm và tỳ. có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, khu phong trừ thấp, điều hoà thể dịch. Bạch Đồng Nữ còn có tác dụng hạ huyết áp. Ngoài ra, vị thuốc này còn có tác dụng với một số bệnh sau:

  • Trị chứng Bạch đới ở phụ nữ
  • Chữa Viêm loét tử cung
  • Chữa kinh nguyệt không đều
  • Trị viêm mật vàng da
  • Trị mụn nhọt, lở ngứa
  • Chữa gân xương đau nhức, đau mỏi lưng
  • Điều trị tăng huyết áp

Một số bài thuốc hay từ Bạch Đồng Nữ

Bạch Đồng Nữ có tác dụng gì? Dưới đây là một số bài thuốc hay được nhiều người sử dụng:

Bài thuốc điều hòa kinh nguyệt

Lá Bạch Đồng Nữ khô 10-15g, đun nước uống trong ngày, uống liên tục trong từ 2-3 tuần sau 3-5 ngày sạch kinh.

Hoặc, có thể sử dụng bài thuốc sau: Bạch Đồng Nữ 16g, Hương phụ chế 15g, Ích mẫu 40g, Đậu đen 10g, Nghệ vàng 2g, Ngải cứu 2g. Tất cả đem sắc đặc, ngày uống một thang.

Bài thuốc chữa bạch đới, khí hư ở phụ nữ

Lá Bạch Đồng Nữ 20gr, Trần bì, Ngải cứu, Ích mẫu, Hương phụ, mỗi thứ 10gr. Tất cả các vị trên đem sắc nước uống trong ngày, uống liên tục trong khoảng 2 – 3 tuần sau chu kì kinh nguyệt.

Bài thuốc trị thấp khớp

Triệu chứng thấp khớp là các khớp sưng, nóng, đỏ, đau ở khớp. Có thể sử dụng Bạch Đồng Nữ 80g, Dây gắm 120g, Tầm xuân, Đơn tướng quân, Đơn mặt trời , Cà gai leo, cành Dâu mỗi thứ đều 8g. Tất cả đem sắc nước chia làm 2 lần uống trong ngày.

Bài thuốc chữa vàng da, vàng niêm mạc mắt, tiểu ra sắc tố mật

Lấy 10gr Rễ Bạch Đồng Nữ đun sôi với 400ml nước còn 200ml, chia uống 2 lần trong ngày.

Trị mụn nhọt, chốc đầu, ngứa da

Dùng lá và thân cây Bạch Đồng Nữ đung nước để tắm gội hàng ngày cho đến khi khỏi.

Kết luận

Bạch Đồng Nữ là một vị thuốc quý trong dân gian, rễ và lá Bạch Đồng Nữ có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Để sử dụng Bạch Đồng Nữ hiệu quả, đúng bệnh thì cần có sự thăm khám của thầy thuốc. Chính vì vậy, khi sử dụng Bạch Đồng Nữ, người bệnh cần thực hiện theo đúng liều lượng sử dụng. Ngoài ra, phụ nữ đang mang thai không nên tự ý sử dụng các bài thuốc từ Bạch Đồng Nữ khi chưa có sự tham khảo từ bác sỹ.

Viết một bình luận